เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
“ว่านหางจระเข้” ประโยชน์มากมายที่คุณอาจยังไม่รู้!

“ว่านหางจระเข้” ประโยชน์มากมายที่คุณอาจยังไม่รู้!

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความที่จะมามอบสาระดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพมาให้อ่านกัน วันนี้เรานำเรื่องราวของ “ว่านหางจระเข้” มาฝากกัน จริง ๆ แล้วเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มาก ๆ ที่มากไปด้วยประโยชน์ มีสรรพคุณช่วยดูแลรักษาผิวหนัง รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรืออาการปวดแสบปวดร้อน แต่ก็มีบางคนที่ไม่สามารถจะใช้ได้ อาจจะก่อให้เกิดโทษหรือข้อเสียกับร่างกายได้อีกด้วย เรื่องราวของพืชสมุนไพรชนิดนี้จะเป็นอย่างไร ตามไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย

ว่างหางจระเข้-มาร์ค

ว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์

ว่านหางจระเข้ สมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมไปถึงกรดอะมิโนอีกหลายชนิดที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุทองแดง ธาตุแมงกานีส ธาตุซิลิเนียม ธาตุโครเมียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9  โอลีน และยังเป็นพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่มีวิตามินบี 12 อีกด้วย

ว่านหางจระเข้ สรรพคุณ ทางด้านผิวพรรณ

เมื่อพูดถึงในด้านความงามของ สมุนไพร ชนิดนี้แล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างแน่นอน แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นประโยชน์ของว่านหางจระเข้ ยังมีอีกมากมายที่เราคาดไม่ถึง ได้แก่

ว่างหางจระเข้-มาร์ค
  1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ และทำให้ผิวเนียนนุ่มดูชุ่มชื้น แก้ปัญหาผิวแห้งกร้านตามหัวเข่า ข้อศอก หรือส้นเท้าได้ เพียงแค่ใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้ แช่ในอ่างอาบน้ำในระหว่างอาบให้ใช้เนื้อวุ้นถูตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่ต้องการ หากทำเป็นประจำก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และเต่งตึงได้
  2. ช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวหน้าและผิวกายมีความชุ่มชื้น และยังป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย เพียงแค่ใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้ นำมาพอกให้ทั่วบริเวณใบหน้า หรือบริเวณจุดที่ต้องการ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีและล้างออก จะช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น สดใส และเต่งตึงมากยิ่งขึ้น
  3. ช่วยรักษาสิวอักเสบ ยับยั้งการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิว ช่วยลดรอยดำจากสิว และช่วยลดความมันบนใบหน้า โดยใช้วุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างสะอาดแล้ว หลังจากนั้นนำมาปาดหรือหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ สามารถใช้เนื้อวุ้นมาแต้ม หรือนำมาแปะทั้งแผ่นเลยก็ได้
ว่างหางจระเข้-ขนม

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังสามารถนำมาทำของหวานได้อีกด้วย เช่น น้ำวุ้นลอยแก้ว วุ้นแช่อิ่ม นำมาปั่นทำน้ำว่านหางจระเข้ก็น่ารับประทาน แต่สิ่งที่หลาย ๆ คนจะไม่ค่อยทราบก็คือ ว่านหางจระเข้จะมีประโยชน์สูงสุดเมื่อตัดแล้วนำมาใช้ทันที และยังมีสรรพคุณทางยาที่ดีกว่าผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปด้วยซ้ำ

ข้อควรระวังที่ต้องรู้เกี่ยวกับ โทษของว่านหางจระเข้

  1. วุ้นและน้ำเมือก ว่านหางจระเข้ ห้ามใช้สำหรับคนที่แพ้ยาง่าย หรือร่างกายขาดความต้านทานยาต่าง ๆ เพราะถ้าหากกินเข้าไปแล้ว ก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ 
  2. ยางและยาดำ ห้ามรับประทานสำหรับคนที่มีอาการปวดท้อง อ่อนเพลีย ไตอักเสบ ริดสีดวงทวารหรือหญิงมีครรภ์ หรือหญิงที่กำลังให้นมบุตร

และทั้งหมดนี่ก็คือเรื่องราวความสุดยอดของ ต้นว่านหางจระเข้ ที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนในวันนี้ ถ้าหากว่าชื่นชอบเรื่องราวและสาระดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ฝากติดตามรับชมบทความดี ๆ จากทางเราด้วยนะคะ