เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
กระชาย สุดยอดสมุนไพรไทยต้านโควิด-19 เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ควรมีติดบ้านไว้!

กระชาย สุดยอดสมุนไพรต้านโควิด ควรมีติดบ้านไว้!

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลาย ๆ คนต่างเป็นกังวลในเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น และเริ่มมองหาตัวช่วยที่จะมาสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง การเลือกใช้สมุนไพรที่ดีต่อการรักษาโรคเริ่มกลับมาฮิตอีกครั้ง และสมุนไพรที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคงหนีไม่พ้น “กระชาย” เป็นสมุนไพรไทยที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นส่วนประกอบของอาหารไทยหลากหลายชนิด และในปัจจุบันได้มีการศึกษาหรืองานวิจัยออกมาแล้วว่า มีฤทธิ์ที่สามารถช่วยต้านเชื้อโควิด-19 หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสจาก 100% ให้ลดลงจนกลายเป็น 0% อีกด้วย วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้กันให้มากขึ้น ตามไปดูพร้อมๆกันเลย

กระชาย-1

ทำความรู้จักกับ กระชาย

กระชาย หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Fingerroot หรือ Chinese’s Ginger เป็น พืชสมุนไพร ชนิดหนึ่งตระกูลเดียวกับขิง ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี มีลักษณะเป็นเหง้าเรียวยาวอยู่ใต้ดิน นิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารอย่างเช่น ขนมจีนน้ำยาป่า หรือแกงป่า เป็นต้น และด้วยความที่ว่า กลิ่นกระชาย ค่อนข้างรุนแรงและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงช่วยดับกลิ่นคาวจากปลาได้เป็นอย่างดี โดยทั่วไปจะมีอยู่ 3 ชนิด นั่นก็คือ กระชายดำ กระชายเหลือง กระชายแดง

กระชาย-โควิด

สรรพคุณและประโยชน์ที่จะได้รับ

กระชาย มีสารอาหารและวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี ธาตุเหล็ก และแคลเซียม ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ และช่วยเพิ่มกำลังได้เป็นอย่างดี โดยสรรพคุณอื่น ๆ มีดังนี้

  1. สามารถนำมาทำเป็นน้ำกระชายปั่น ดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น บำรุงร่างกายทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างดี และยังทำให้เหนื่อยน้อยลง
  2. ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง เปลี่ยนผมขาวให้กลับเป็นสีดำ ช่วยทำให้ผมบางกลับมาหนามากขึ้น
  3. รากกระชายสามารถนำมาไล่แมลงได้ โดยการนำตะไคร้ ข่า หอมแดง หรือสะเดาแก่ นำมาตำผสมกันและใช้ผสมกับน้ำ ฉีดในบริเวณที่มีแมลงลบกวน
  4. จากการวิจัยกระชายมีสารพิโนสโตบิน เเละ แพนดูราทินเอ ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงจัดเป็นหนึ่งใน ยารักษาโควิด
  5. ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ โดยการนำกระชายแห้งมาชงดื่มแบบร้อนเป็นประจำ จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้
  6. กระชายมีส่วนประกอบที่เต็มไปด้วยแคลเซียม จึงช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงได้
น้ำกระชาย

ข้อควรระวัง

  1. ไม่ควรกินกระชายต่อเนื่องหรือติดต่อกันเป็นเวลานาน เนื่องจากมีฤทธิ์ร้อน จึงส่งผลทำให้เกิดอาการของโรคร้อนใน หรือแผลในปากตามมา
  2. การบริโภคจำนวนมากอาจจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาเหงือกและภาวะใจสั่นได้
  3. ฤทธิ์ของกระชายมีผลต่อการทำงานของตับ เพราะฉะนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับทุกชนิดไม่ควรบริโภคกระชาย เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น หรือไม่ก็ควรบริโภคให้น้อยที่สุด

เรียกได้ว่าเป็นเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยดูและและบำรุงร่างกายทั้งภายในและภายนอก แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึง ข้อเสียกระชาย ที่จะตามมาด้วย หากกินต่อเนื่องเป็นเวลานาน ดังนั้นผู้บริโภคโปรดใช้วิจารณญาณในการรับประทานด้วยนะคะ