เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
จัดสวนหน้าบ้าน ตามสไตล์ที่คุณต้องการ

จัดสวนหน้าบ้าน ตามสไตล์ที่คุณต้องการ

การ จัดสวนหน้าบ้าน ในปัจจุบันมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ แน่นอนว่าความชื่นชอบของแต่ละบุคคลนั้น ย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว วันนี้ทางเราจึงมีแนวทางการจัดสวนในหลากหลายสไตล์ของแต่ละประเทศมาฝากคุณกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบญี่ปุ่น ฝรั่งเศส หรือตามหลักฮวงจุ้ยของชาวจีน เพื่อให้คุณได้นำความรู้จากเราไปประกอบการตัดสินใจ ในการจัดสวนออกมาให้มีรูปแบบน่าประทับใจที่สุด บอกได้เลยว่าในประเทศไทยนั้น คุณสามารถออกแบบให้สวยได้ไม่แพ้ต้นฉบับในต่างประเทศเลย

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

3 รูปแบบ การ จัดสวนหน้าบ้าน ยอดนิยม

วิธี จัดสวนหน้าบ้าน ที่เรานำมาฝากวันนี้ มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งทั้งส่วนประกอบของต้นไม้ รวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ ย่อมไม่เหมือนกัน มาดูกันเลยดีกว่าว่า จัดสวนหย่อม ในพื้นที่บ้าน จะมีแบบใดน่าสนใจบ้าง

สวนสไตล์จีน

1.สไตล์จีน

การ จัดสวนหน้าบ้าน แบบจีน เป็นรูปแบบที่มีการเอาความเชื่อวัฒนธรรมที่ยาวนาน มาผสมผสานกันให้เกิดความลงตัว เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง โดยส่วนประกอบของต้นไม้ที่เราจะเห็นได้เลยคือต้นไผ่ เก๊กฮวย  ดอกเบญจมาศ และต้นท้อ ซึ่งมักจะใช้การวางรูปแบบ จัดสวนหน้าบ้าน ฮวงจุ้ย มาประกอบ โดยคำนึงถึงทิศทางลม น้ำตก รวมไปถึงรูปปั้นสัตว์มงคลต่าง ๆ เชื่อกันว่าหากมีการจัดวางที่ถูกต้อง จะนำพาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาสู่ครอบครัวของคุณ

2.สไตล์ญี่ปุ่น

เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ เนื่องจากต้นแบบอย่างประเทศญี่ปุ่นนั้นมีขนาดพื้นที่บ้านไม่กว้างใหญ่ โดยคุณสามารถหา ต้นพญาเสือโคร่งมาประดับไว้ก่อนทางเข้าบ้าน เพื่อความคล้ายคลึงกับต้นซากุระในเมืองหนาว หรือ บอนไซบ๊วยใส่กระถางที่มีสีเรียบง่าย ประกอบกับทางเดินเล็ก ๆ ที่มีกรวดสีขาวให้ความรู้สึกคล้ายหิมะ และพื้นที่มีหินเรียงรายกันเป็นระเบียบบนพื้นหญ้า รวมไปถึงน้ำพุเล็ก ๆ เพื่อความสมจริง นอกจากนี้คุณยังสามารถนำตะเกียงไฟที่ทำมาจากหินปูน วางตามทางเดิน เพื่อสร้างบรรยากาศยามค่ำคืนได้อีกด้วย

3.สไตล์ฝรั่งเศส

เป็นรูปแบบที่มีความละเอียดอ่อนและระเบียบอย่างยิ่ง เนื่องจากรูปแบบนี้ได้ซ่อนเร้นความสวยงามรวมไปถึงความเรียบหรูเอาไว้ ซึ่งยังเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลกอีกด้วย โดยคุณต้องเลือกพืชที่มีความคล้ายคลึงและให้ความรู้สึกเหมือนแถบยุโรปเช่น พวงชมพู ต้นสน โอลีฟ หรือพืชที่มีลักษณะเป็นพุ่ม รวมไปถึงดอกไม้ที่มีสีสันสดใสมาประกอบด้วย ใช้อิฐก่อล้อมรอบโซนต้นไม้เพื่อความเป็นระเบียบ โดยที่แนวกำแพงคุณสามารถเลือกไม้เลื้อยมาประกอบหรือดอกไม้ที่ใส่ไว้ในบัวรดน้ำแขวนไว้ ฉบับเรียบง่ายดูเก่าแก่ แต่แพงแน่นอน ตามทางเดินเลือกหินหรือกระเบื้องสีแนวเอิร์ธโทนเช่น น้ำตาล ครีม หรือสีขาวไปเลย 

สวนสไตล์ฝรั่งเศส

สิ่งสำคัญในการจัดสวน

หากคุณต้องการ จัดสวนหน้าบ้าน ให้ออกมาสวยงามนั้น ต้องมีความรู้เรื่องต้นไม้ของแต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ทราบถึงองค์ประกอบ จัดสวนเองแบบประหยัด ที่คุณต้องการ รวมไปถึงงบประมาณที่เพียงพอด้วย แน่นอนว่าหากมีพื้นที่แคบ ๆ คุณสามารถ จัดสวนหน้าบ้านเล็ก ๆ ได้ โดยที่ถูกต้องตามแบบ หลักการจัดสวน เช่น ใช้สอยประโยชน์ได้จริง จัดตามงบเท่าที่มี มีเวลาดูแลเอาใจใส่สวน เป็นต้น

การจัดสวนหน้าบ้าน พื้นปูน คุณก็สามารถทำได้หากมีพื้นที่ไม่มากพอ เน้นไปที่พืชสำหรับนำมาประดับรวมไปถึงรูปแบบการ วางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ให้เหมาะสม และส่วนประกอบต่าง ๆ ที่เข้ากันอย่างลงตัว เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สวนที่ต้องการแล้ว