เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
“พลูด่าง” ไม้ด่างยอดนิยม ปลูกง่าย ราคาจับต้องได้

“พลูด่าง” ไม้ด่างยอดนิยม ปลูกง่าย ราคาจับต้องได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าในปัจจุบัน ต้นไม้ที่ขึ้นชื่อว่า “ไม้ใบด่าง” สิ่งที่จะตามมานั่นคือ ราคาแพง จนทำให้หลาย ๆ คนที่อยากเข้าวงการต้นไม้ถึงกับต้องถอยเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว้าต้นไม้ใบด่างทุกสายพันธุ์จะมีราคาแพงเสมอไป ซึ่งหนึ่งในไม้ใบด่างที่อยากแนะนำให้ได้รู้จักก็คือ “พลูด่าง” เป็นไม้ประดับ ไม้มงคล และยังช่วยดูดซับสารพิษช่วยฟอกอากาศภายในบ้านหรืออาคารได้ดี ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับต้นไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย ดูแลง่าย ปลูกง่าย ที่สำคัญมีราคาถูกจับต้องได้ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกันว่าพลูด่างมีกี่ชนิด มีอะไรบ้าน ตามไปรับชมไปพร้อม ๆ กันได้เลย

พลูด่าง

ทำความรู้จักกับ พลูด่าง 

พลูด่าง ( Eqipremnum aureum ) เป็นไม้เลื้อยที่มีลักษณะเด่นที่ตัวใบ โดยใบของมันจะมีลักษณะกลมป้อมคล้ายกับรูปหัวใจ มีหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งมีลายและไม่มีลาย มีด่างสีขาว สีเหลือง หรือสีเงิน มีเอกลักษณ์และความสวยงามเฉพาะตัว ลำต้นเป็นข้อ มีรากอากาศยึดเกาะออกตามข้อลำต้น ถือเป็นไม้ประดับตกแต่งทั้งภายนอกและภายในบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับพื้นที่นั้น ๆ เพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้าน สามารถปลูกได้ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำ สามารถปลูกลงดินหรือใช้น้ำปักชำก็ได้เช่นเดียวกัน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ ๆ มีแสงแดดเพียงพอ แต่ไม่ชอบแสงแดดจัด

พลูด่างมีกี่ชนิด อะไรบ้าง

พลูปีกนก

พลูปีกนก หรือพลูระเบิด (เป็นพลูตระกูล Monstera sp. (Karstenianum) 

เป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี ลักษณะของใบจะเป็นคลื่น ๆ คล้ายรอยย่น ใบจะค่อนข้างหนา แข็งแรง มีความเป็นเงาเคลือบอยู่ ใบที่แข็งแรงจะมีใบสีเขียวเข้ม ลำต้นเล็ก ทรงกระบอก มีข้อปล้อง รากออกตามข้อปล้อง เป็น ต้นไม้ ที่ค่อนข้างเจริญเติบโตได้ช้า ไม่ชอบความชื้น หรือพื้นที่แฉะ ชอบน้ำปานกลาง นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง เลี้ยงง่าย ทนต่อทุกสภาพอากาศ

พลูด่างอินเดีย

พลูด่างอินเดีย หรือพลูงาช้าง ( Epipremnum aureum (Linden & André) 

เป็น พลูด่าง ที่มีการอิงอาศัย ลำต้นสีเขียวอ่อน ใบเป็นรูปหัวใจ ปลายเรียวแหลมโค้งมน แผ่นใบปิดเล็กน้อย สีเขียวมีลายด่างสีขาว แต่ลักษณะใบจะเล็กกว่าพลูทั่วไป มีการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างช้า ต้องการน้ำปานกลาง ชอบแสงแดดรำไรถึงปานกลาง สามารถเลี้ยงในบ้านได้ รดน้ำ 2-3 วัน/ครั้ง นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง ไม้แขวน ใช้ประดับบ้านหรือสถานที่ทำงาน

พลูด่างราชินีหินอ่อน

พลูด่างราชินีหินอ่อน (Epipremnum aureum (Marble Queen) 

เป็นไม้เลื้อยใบสีเขียว ที่มีความแตกต่างที่ลายของใบ โดยพลูชนิดนี้จะมีใบสีเขียว และมีสีขาวแทรกกระจายไปตามใบ คล้าย ๆ กับลายหินอ่อน สามารถปลูกไว้ในบ้านก็ได้ หรือนอกบ้านก็ดี เพียงแค่ต้องมีแสงสว่างส่องถึง สามารถเจริญเติบโตได้ในดีในดินเกือบทุกชนิด รวมถึงถ้าจะนำไปปลูกในน้ำก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน มักจะชอบแสงแดดรำไร ชอบดินที่มีความชื้น ส่วนการให้น้ำนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าถ้าปลูกไว้นอกบ้าน แสงแดดส่องถึงทั้งวัน สามารถรดน้ำได้ทุกวัน แต่หากปลูกไว้นอกบ้านแดดไม่จัด