เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
ใบบัวบก สมุนไพรอันเลอค่าพร้อมทั้งคุณประโยชน์มากมาย

ใบบัวบก สมุนไพรอันเลอค่าพร้อมทั้งคุณประโยชน์มากมาย

เคยได้ยินกันไหมคะว่าเวลาอกหัก ช้ำรัก เขาให้กินบัวบก ทำให้หลาย ๆ คนรู้จักพืชชนิดนี้ในเรื่องของการแก้ช้ำใน การใช้ในบ้านเราหรือประเทศไทยในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าบัวบกเป็นพืชที่ขึ้นในพื้นที่แถบเอเชียบ้านเรา นำมาใช้เป็นยาเย็น แก้ไข้ แก้ร้อนใน แก้ช้ำ แก้การอักเสบ แต่หารู้ไหมว่า จริง ๆ แล้วสมุนไพรชนิดนี้มีนามว่า “ใบบัวบก” เป็นสมุนไพรจีนที่นำมาใช้กันตั้งแต่โบราณ ก็ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งช่วยบำรุงสุขภาพ รักษาโรค หรือแม้แต่ช่วยบำรุงเรื่องของความงาม อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า สมุนไพรที่ให้ความรู้สึกเหม็นเขียวจะมีสรรพคุณดี ๆ อะไรอีกบ้าง ตามไปดูกันเลย

น้ำใบบัวบก
ขอบคุณภาพจาก banmuang.co.th

ใบบัวบก คืออะไร

ใบบัวบก เป็นไม้ล้มลุก พืชใบเลี้ยงเดี่ยวสลับเขียว มีลักษณะใบคล้ายกับใบบัว ลำต้นเป็นไหลทรงกลม เป็นข้อปล้อง สามารถเลื้อยได้ตามพื้นดิน ออกกระจายได้หลาย ๆ ใบต่อข้อ ตั้งแต่ 2-10 ใบ ลักษณะของใบจะเรียบ มีขนสั้นปกคลุมส่วนด้านล่าง ขอบใบมีรอยหยักเป็นคลื่น และยังสามารถออกดอกได้ด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยเห็น โดยลักษณะของดอกจะมีกลีบสีขาว ผลของมันจะมีลักษณะกลมแบน เปลือกเมล็ดมี 2 สีคือ สีเขียวและน้ำตาล ค่อนข้างแข็ง เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมารับประทานทั้ง ใบบัวบกสด และใบ บัวบกแคปซูล เลย

สรรพคุณและประโยชน์ที่จะได้รับ

ใบบัวบก
ขอบคุณภาพจาก healthandtrend.com
 • แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด 

เมื่อหลอดเลือดสูญเสียความยืดหยุ่น ก็ทำให้หลอดเลือดดำเกิดการฉีกขาด และทำให้เลือดไหลออกมาคลั่งอยู่บริเวณขา เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบวมที่เรียกว่า อาการเส้นเลือดขอด นั่นเอง โดยมีการศึกษาพบว่า การรับประทานใบบัวบก สามารถลดอาการบวมและกระตุ้นการไหลเวียนให้ดีขึ้น ทำให้ผู้ที่รับประทาน ใบบัวบก การรั่วไหลของเลือดดำลดน้อยลง

นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก rajavithi.go.th
 • ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

สำหรับใครที่มักจะนอนไม่หลับบ่อย ๆ แนะนำให้ทาน สมุนไพร ชนิดนี้เลย เนื่องจากใบ บัวบก สรรพคุณ ไม่เพียงแต่ลดความกระวนกระวายเท่านั้น แต่ก็ยังช่วยให้จิตใจสงบช่วยให้ผ่อนคลายลงได้ ทำให้สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น เพียงแค่รับประทานเป็นประจำก่อนนอน ก็จะช่วยให้การนอนหลับได้ดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์เลย

 • ระบายความร้อน

ความร้อนในร่างกายหากสูงมากเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายเกิดอาการไข้ ตัวร้อน กระหายน้ำตลอดจนการอักเสบ ดังนั้นการรับประทานบัวบกที่มีฤทธิ์เย็น จะช่วยลดความร้อนและขับพิษร้อนออกจากร่างกายได้ดีอีกด้วย

mask
ขอบคุณภาพจาก papaidoo.com
 • บำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์

เนื่องจากมีสารที่ช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินในร่างกาย ช่วยทำให้ผิวพรรณนุ่ม ชุ่มชื้น ดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระในตัวของบัวบก ก็ยังช่วยยับยั้งริ้วรอยแห่งวัย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเราจึงเห็นบัวบกเป็นหนึ่งในส่วนผสมของเครื่องประทินผิว และยังสามารถนำบัวบกแบบสด ๆ มาใช้พอกหน้าได้อีกด้วย โดยมีวิธีดังนี้

วิธีทำ

  1. นำบัวบกมาล้างทำความสะอาดและนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  2. นำมาปั่นหรือบดกับน้ำสะอาด 1 แก้ว
  3. นำมาพอกหน้าหรือนำสำลีชุบใบบัวบกขึ้นมาทาบริเวณหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
  4. ล้างออกด้วยน้ำเย็น หากทำเป็นประจำทุกวันก่อนนอน จะช่วยทำให้ใบหน้าดูก่อนกว่าวัยอย่างแน่นอน