เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
สมุนไพรไทย ช่วยต้านโรค และเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

สมุนไพรไทย ช่วยต้านโรค และเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกท่าน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ สมุนไพร 4 ชนิดพิชิตโลก เพื่อน ๆ เชื่อกันหรือไม่ว่าพืชผักสวนครัวที่อยู่ในบ้านของเรานั้น อาจจะเป็นสมุนไพรชั้นดีที่มีสรรพคุณช่วยในการรักษาโรค ทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง ทางกรมการแพทย์แผนไทยและทางการแพทย์ทางเลือก ได้เปิดเผยว่าเป็นสมุนไพรไทยประจำบ้าน มีสรรพคุณทางยาที่แตกต่างกันออกไป และไม่ว่าใครก็สามารถหามาปลูกได้ง่าย ๆ อยากรู้แล้วใช้ไหมล่ะคะ ตามไปดูกันเลย

กระชาย
ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

กระชาย

สมุนไพร ไทยที่รู้สรรพคุณแล้วจะต้องร้องว้าว! เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลโสม นอกจากจะช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้อร่อยและกลมกล่อมแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในการบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ อีกทั้งกระชายยังมีราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่าย และยังปลอดภัยต่อร่างกายอีกด้วย

ประโยชน์ :

แก้อาการวิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก บำรุงกระดูก ป้องกันไม่ให้กระดูกเปราะบาง บำรุงสมอง ปรับสมดุลของความดันโลหิต ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหาร ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

ตะไคร้
ขอบคุณภาพจาก thaiza.com

ตะไคร้

เป็นผักสวนครัวที่นิยมนำมาประกอบอาหารเป็นเครื่องแกงต่าง ๆ เพราะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำเป็นยาได้อีกด้วย สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป

ประโยชน์ :

ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ลดแก๊สในลำไส้ ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย

ใบบัวบก
ขอบคุณภาพจาก howtoperfect.net

ใบบัวบก

เป็นพืช สมุนไพร ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ในฐานะของยาแก้ช้ำใน เป็นสีเขียว รสชาติขื่น ๆ ปนหวาน คนจะนิยมนำน้ำใบบัวบกมาทานโดยการนำมาคั้น หรือทานแบบสด ๆ ทั้งต้นเลย ปัจจุบันเริ่มมีการวิจัยสกัดสารในใบบัวบกให้รับประทานได้ง่ายขึ้น ทั้งในรูปของยาแคปซูลและผงดื่มอีกด้วย 

ประโยชน์ :

ช่วยดับกระหาย บำรุงร่างกาย รักษาอาการช้ำใน และยังช่วยรักษาโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องเสีย ท้องอืดในกระเพาะอาหาร รวมทั้งเป็นยาบำรุงร่างกายได้อีกด้วย

ว่างหางจรเข้
ขอบคุณภาพจาก gtlab.co.th

ว่างหางจระเข้

เป็น สมุนไพร ไทยที่มีหน้าตาเหมือนกับหางแหลม ๆ ของจระเข้ เป็นพืชที่หลายคนนิยมปลูกกันมาก เป็นพืชล้มลุกสีเขียว มีลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง ใบเดี่ยว ใบหนายาวและโคนใหญ่ ปลายแหลม ข้างในใบเป็นวุ้นใสสีเขียวอ่อน มีเมือกเหนียว

ประโยชน์ :

ป้องกันและบรรเทารอยไหม้จากการออกแดด ช่วยลดอาการผิวแห้งตึงเกินไป รักษาแผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวก