เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
“ตะไคร้” พืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและโทษควรระวัง!

“ตะไคร้” พืชสมุนไพรมีประโยชน์ และโทษควรระวัง!

สวัสดีค่ะวันนี้เราก็มีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพมาแนะนำ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนมีวิธีการดูแลสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดังนั้นสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่เราจะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพทางใจ ดังคำกล่าวที่ว่า การไม่มีโรคนั้น ถือเป็นลาภอันประเสริฐ วันนี้เราจะมาแนะนำพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งนั่นก็คือ ตะไคร้ที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร ด้วยกลิ่นที่มีลักษณะเฉพาะตัว พร้อมทั้งสรรพคุณและประโยชน์มากมาย

ตะไคร้

ตะไคร้ พืชผักสารพัดประโยชน์

ตะไคร้ ถือว่าเป็น สมุนไพร อีกหนึ่งชนิดที่นำมาเป็นเครื่องปรุงอาหารในแทบทุกเมนู ตั้งแต่ลำต้นไปจนถึงใบ ช่วยเพิ่ม รสชาติของตะไคร้ ในอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้นในหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้มยำ แกงต่าง ๆ เรียกได้ว่าขาดไม่ได้เลยล่ะ เพราะจะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารต่าง ๆ  ได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากจะเป็นอาหารแล้ว ยังเป็นยารักษาโรคอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีวิตามินและแร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมงกานีส

พืช-ตะไคร้

สรรพคุณที่จะได้รับ 

 1. ช่วยบำรุงไตให้แข็งแรง และทำงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในการชะล้างและกำจัดของเสียที่เป็นอันตรายออกจากร่างกายได้อีกด้วย
 2. ช่วยบรรเทาอาการปวดและอักเสบได้ เนื่องจาก ตะไคร้สมุนไพร ที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวด และอาการอักเสบของโรคไขข้อ ลดอาการปวดเมื่อย แก้เคล็ดขัดยอก 
 3. แก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายกร้ามเนื้อจากความเมื่อยล้า และยังช่วยในการบำรุงเส้นประสาท ทำให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น 
 4. แก้หวัด เป็น สมุนไพรแก้หวัด ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้กันอย่างกว้างขวาง ในการบรรเทาอาการหวัด โดยจะช่วยในการขับเหงื่อออกจากร่างกาย
 5. ช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวานได้ เนื่องจากได้รับการวิจัยมาแล้วว่า มีส่วนช่วยในการรักษาและบรรเทาอาการเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งจะช่วยรักษาระดับของอินซูลินในระดับที่เหมาะสม และเพิ่มความทนทานของกลูโคสของร่างกาย
 6. ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองชั้นดี บรรเทาความเครียด คลายความวิตกกังวลและความเหนื่อยล้าที่เกิดจากความเครียดได้ 
 7. ลดคอเรสเตอรอล เนื่องจากมีสรรพคุณในการป้องกันไขมันในเลือดสูง โดยจะช่วยรักษาระดับไตรกีเซอไรด์ และลดคอเรสเตอรอลที่ไม่ดีหรือ LDL จึงช่วยในการป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด
 8. แก้เวียนศีรษะ หน้ามืด ตะไคร้จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว โดยทุบพอหยาบ 4 – 5 ต้น เพื่อให้กลิ่นหอมและนำสูดดม กลิ่นที่ระเหยออกมาจะช่วยในการบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะและคลื่นไส้ได้
สมุนไพร-ตะไคร้

ข้อควรระวัง

 • หญิงตั้งครรภ์อ่อน ๆ หรือใกล้คลอดควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน เพราะมีฤทธิ์ที่ทำให้กร้ามเนื้อมดลูกบีบตัว 
 • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต ควรระมัดระวังในการดื่ม/รับประทาน เนื่องจากมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ 
 • ผู้ป่วยภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงการสูดดม หรือการใช้น้ำมันตะไคร้ในการไล่ยุง เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาและผิวหนัง

นอกจากจะใช้เป็นยาโดยตรงแล้ว ยังใช้ชงดื่มเป็นน้ำชา หรือเตรียมเป็นน้ำสมุนไพรตะไคร้ดื่มได้อีกด้วย และยังสามารถนำไปกลั่นด้วยไอน้ำจะได้น้ำมันหอมระเหย ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องสำอาง น้ำหอม และวิตามินเอ ซึ่งถือได้ว่า น้ำมันตะไคร้ที่ปลูกในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีคุณภาพดีที่สุด จึงทำให้ประเทศไทยสามารถผลิตน้ำมันตะไคร้ที่มีคุณภาพออกไปขายตลาดโลก และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ หากท่านชอบเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพ ก็อย่าลืมติดตามบทความและสาระดี ๆ จากเรากันอีกนะคะ