เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
ฟิโลเดนดรอน ไม้ใบใหญ่ยอดฮิต ดึงดูดสายตาผู้พบเห็น

ฟิโลเดนดรอน ไม้ใบใหญ่ยอดฮิต ดึงดูดสายตาผู้พบเห็น

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานกี่พ.. แนวโน้มของการจัดสวนจะไปเปลี่ยนไปอย่างไร แต่ไม้ใบใหญ่ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ นิยมนำมาปลูกประดับเพื่อใช้เป็นจุดเด่นในสวน ทำให้สวนเกิดมุมมองที่สะดุดตาด้วยขนาดที่ใหญ่ แม้จะมีเพียงไม่กี่ใบก็ตาม ช่วยดึงดูดความโดดเด่น และเพิ่มจุดเด่นให้แก่สวนอย่างเห็นได้ชัด ส่วนใหญ่มักจะนิยมนำไม้ใบใหญ่มาตกแต่งสวน เพื่อเป็นจุดนำสายตาและดึงดูดความสนใจจากผู้พบเห็น ปลูกเพื่อเป็นไม้กระถางและปลูกเป็นไม้ตัดใบขาย วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับ ฟิโลเดนดรอน อีกหนึ่งต้นไม้ใบใหญ่ที่ได้รับความนิยมในการปลูกเป็นไม้ประดับสวนกันค่ะ ตามไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย

ฟิโลเดนดรอน คืออะไร

ฟิโลเดนดรอน

ฟิโลเดนดรอน (Philodendron) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ฟิโล มีถิ่นกำเนิดในป่าเขตร้อนที่มีฝนตกชุกในทวีปอเมริกาใต้ เช่น บราซิล เป็นพืชในสกุล Araceae ปัจจุบันมี ฟิโลเดนดรอน มากกว่า 480 สายพันธุ์ ทั้งแบบไม้เลื้อย ไม้ล้มลุก และไม้พุ่ม โดยจุดเด่นฟิโลเดนดรอน คือ มีใบใหญ่ รากอากาศยาว สามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับสายพันธุ์นั้น ๆ ด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะชอบแสงแดดรำไรประมาณ 50 – 60% และพื้นที่ที่มีความชื้นสูง

ทั้งนี้ฟิโลบางสายพันธุ์มีลักษณะคล้ายคลึงกับพลูด่าง เนื่องจากเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกัน นั่นคือ Araceae แต่อยู่คนละวงศ์ และมีถิ่นกำเนิดที่แตกต่างกัน ใบของพลูด่างจะมีสีเขียวที่อ่อนกว่าไปทางเหลือง ขนาดใบใหญ่กว่า ในขณะที่ฟิโลมีสีเขียวเข้มเป็นมัน และใบขนาดเล็กกว่า

สายพันธุ์ฟิโลที่ได้รับความนิยมปลูกจัดสวน

ฟิโลเดนดรอน-ใบเงิน

ฟิโลเดนดรอน ใบเงิน หรือฟิโลเดนดรอน ใบดาบเงิน

เป็นอีกหนึ่งฟิโลเดนดรอนที่นิยมใช้ปลูกกันมาก และมีถิ่นกำเนิดในประเทศบลาซิล เป็นไม้เลื้อยใบยาวคล้ายหอก โคนยาวเว้าลึก ปลายใบแหลม มีสีเขียวอมเทา เมื่อสะท้อนแสงจะคล้าย ๆ สีเงิน เส้นกลางใบสีเขียวอ่อน ก้านใบเป็นร่องลึก เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน ใบสามารถเปลี่ยนแปลงได้ 2 ลักษณะจากวงรี เป็นรูปหัวใจ ชอบแดดรำไรหรือแดดช่วงเช้า รดน้ำวันละ 2 ครั้งหรือ 2 วันครั้ง เช้า-เย็น เอาแค่พอปานกลาง

ฟิโลเดนดรอน ก้านส้ม

ฟิโลเดนดรอน ก้านส้ม

เป็นต้นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีรากอากาศและมีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้ เช่น บลาซิล จุดเด่นอยู่ที่ใบรูปหอกขนาดใหญ่ คล้ายหัวลูกศร ซึ่งเป็นใบเดี่ยว รูปทรงใบหอกมีขนาดกว้าง 8 – 9 เซนติเมตร และยาว 31 – 32 เซนติเมตร ปลายแหลมขอบใบเป็นคลื่นถี่ ใบหนาคล้ายแผ่นหนัง แผ่นใบด้านบนมีสีเขียว ใต้ใบมีสีเขียวอ่อน เส้นกลางใบด้านบนสีเขียว ก้านใบสีส้มคล้ายรูปทรงกระบอก ยาวประมาณ 26 – 28 เซนติเมตร ด้านบนเป็นร่องลึกบริเวณโคน ด้านใต้มนกลมมีสีส้มอมเหลือง ลำต้นสูงประมาณ 3 ฟุต ควรปลูกใต้ดินร่วนผสมปุ๋ยอินทรีย์ที่ระบายน้ำและเก็บความชื้นได้ดี ชอบแดดรำไร รดน้ำวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว