เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
วิธีดูแลต้นไม้ให้ยอดนิยม ให้สวยเงางาม สดใสอยู่เสมอ ราวกับเพิ่งซื้อมาใหม่!

วิธีดูแลต้นไม้ให้ยอดนิยม ให้สวยเงางาม สดใสอยู่เสมอ

สำหรับสถานการณ์ในช่วงนี้ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนจะต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ จึงทำให้ต้องหากิจกรรมต่าง ๆ ทำกัน การปลูกต้นไม้ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมมาแรง ที่กำลังได้รับความนิยามอย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะต้นไม้ที่สามารถนำมาปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้านได้ แต่หากจะปลูกก็จำเป็นจะต้องรู้จัก วิธีดูแลต้นไม้ ของเราให้แข็งแรง เพื่อช่วยยืดอายุของต้นไม้ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ และเพื่อเป็นการบำรุงให้ต้นไม้ยังคงใบเขียวและมีลำต้นที่สดใสอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จึงจะถือว่าเป็นความสำเร็จของคนปลูกต้นไม้ แต่จะมีวิธีการดูแลอย่างไรนั้น ตามไปหาคำตอบพร้อมเราเลยค่ะ

พลูด่าง
ขอบคุณภาพจาก kapook.com

พลูด่าง

เป็นไม้เลื้อยที่มีสีเขียวแกมเหลือง สามารถพบเห็นได้ทั่วไป หลาย ๆ คนจะนิยมเลี้ยงไว้นอกบ้านปล่อยให้เลื้อยตามต้นไม้ใหญ่ และยังสามารถนำมาเลี้ยงไว้ในบ้านได้อีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมปลูกไว้ในห้องน้ำ เพราะเป็นพืชที่อยู่ได้ทั้งแสงเยอะและแสงน้อย แต่พื้นที่ตรงนั้นจะต้องมีความชื้นสูง หรือเป็นพืชชอบน้ำ ดังนั้นเราต้องดูแลเอาใจใส่และไม่ควรปล่อยให้น้ำแห้ง และนี่คือวิธีดูแลต้นไม้ชนิดนี้ บอกเลยง่ายมาก ๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากเลี้ยงต้นไม้ แต่ไม่มีเวลา

Snake-plant
ขอบคุณภาพจาก kapook.com

ลิ้นมังกร

เป็นพืชใบสีเขียวเข้ม ลักษณะใบเรียวยาว ลวดลายคล้ายงู บางคนเรียกว่า พืชงู นิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อใช้ฟอกอากาศ วิธีดูแลต้นไม้ ชนิดนี้ทำได้ง่าย ๆ เพียงนำไปวางไว้บริเวณหน้าต่าง ที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ จะทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 4 – 29.4 องศา และไม่ควรปล่อยให้ดินแห้งเกินไป ควรรดน้ำเป็นระยะ

ฟิโลเดนดรอน
ขอบคุณภาพจาก kapook.com

ฟิโลเดนดรอน

เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่นิยมปลูกนอกบ้าน แต่หลัง ๆ เริ่มนำมาใส่กระถางเพื่อประดับในบ้านมากขึ้น เนื่องจากลักษณะและรูปร่างที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ บางตัวมีทรงรูปหัวใจ วิธีดูแลต้นไม้ ชนิดนี้ทำได้ง่าย ๆ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือควรวางในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่ทึบแสงเกินไป มีอากาศถ่ายเทได้ดี และควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรให้ชื้นจนเกินไป และวัสดุปลูกจะต้องโปร่งใส่ เพื่อระบายน้ำได้เป็นอย่างดี

ยางอินเดีย
ขอบคุณภาพจาก gqthailand.com

ยางอินเดีย

มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus elastica ตระกูลเดียวกันกับต้นไทร มีลักษณะรูปวงรี ใบแข็งเงาและเป็นมันสวยงาม มีวิธีดูแลต้นไม้ที่ง่ายมากๆ เพราะจริง ๆ แล้วแทบจะไม่ต้องดูแลอะไรเลย ถ้าหากปลูกในบ้านก็โดนแสงจัด ๆ ได้ แต่ถ้าปลูกในบ้านควรโดนแสงแดดรำไร 3-5 ชั่วโมง ใช้วัสดุโปร่งเพื่อระบายน้ำได้ดี และควรรดน้ำจนแฉะ เมื่อดินเริ่มแห้งจึงค่อยรดใหม่อีกครั้ง