เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
ต้นไม้ฟอกอากาศ ธรรมชาติใกล้ตัวคุณ

ต้นไม้ฟอกอากาศ ธรรมชาติใกล้ตัวคุณ

ต้นไม้ฟอกอากาศ ถือเป็นสิ่งประดับตกแต่งครัวเรือนที่นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพปอดของคุณอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของธรรมชาติใกล้ตัวสามารถดูดสารพิษต่าง ๆ และนำพาความสดชื่นมาถึงคุณได้ ไม่เพียงแต่บริเวณนอกบ้านเท่านั้น แต่ในห้องนอนหรือตามทางเดินต่าง ๆ คุณก็ยังสามารถนำพืชฟอกอากาศที่ชื่นชอบมาวางไว้ได้อีกด้วย โดยวันนี้ทางเราได้นำความรู้และประโยชน์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาฝาก เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจ ว่าควรเลือกพืชชนิดไหนดี

ทำความรู้จักกับ ต้นไม้ฟอกอากาศ ให้มากขึ้น

ในปัจจุบัน ต้นไม้ฟอกอากาศ ถือเป็นที่นิยมไม่น้อย โดยเฉพาะผู้คนในเมืองที่ห่างไกลจากความเป็นธรรมชาติ จึงนิยมมองหา ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน มาตั้งไว้เพื่อขับไล่มลภาวะต่าง ๆ ตามสภาพแวดล้อมของครัวเรือน โดยวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ ต้นไม้ฟอกอากาศ หลากหลายชนิด พร้อมบรรยายถึงความสวยงาม ที่ผู้หลงรักพืชไม่ควรพลาดที่จะจับจองเป็นเจ้าของ ดังนี้

เศรษฐีเรือนใน
ขอบคุณภาพจาก puechkaset.com

1.เศรษฐีเรือนใน

เป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ มงคล ที่ผู้คนนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากมีความเชื่อว่าหากได้นำมาปลูกบริเวณบ้าน จะนำพาโชคลาภการเงินมาสู่เจ้าของ โดยลักษณะขอบใบจะมีสีเขียว กลางใบจะออกเป็นสีเหลืองอ่อน รูปทรงเรียวยาว แผ่ใบไหลออกมาอย่างสง่างาม

Snake-plant
ขอบคุณภาพจาก tree2home.com

2.ลิ้นมังกร

เป็น ต้นไม้ฟอกอากาศในคอนโด ที่มีลักษณะใบแข็งหนา มีรอยหยักบิดเกลียวบริเวณปลาย มีลวดลายด่างตามใบ ออกเป็นสีเงินหรือสีเขียวอ่อน ผู้คนนิยมนำมาตั้งไว้บริเวณโต๊ะคอมพิวเตอร์ เนื่องจากดูดกลืนสารพิษได้ดี

ต้นจั๋งญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก springnews.co.th

3.จั๋งญี่ปุ่น

พืชมินิมอล ที่หลาย ๆ คนมักนำมาประดับตกแต่งนอกและในอาคาร มีลักษณะใบที่แยกเป็นแฉก สีเขียวเข้ม ลำต้นแข็งเป็นสีน้ำตาล ส่วนปลายของใบจะมีความทู่ สามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์รอบตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต้นเขียวหมื่นปี
ขอบคุณภาพจาก allabout3.com

4.เขียวหมื่นปี

นอกจากจะมีสรรพคุณฟอกอากาศได้ดีแล้ว ยังเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการถอนพิษไข้ แก้ฟกช้ำ ได้อีกด้วย ลักษณะของใบบริเวณขอบจะมีสีเขียวเข้ม ช่วงกลางจะมีลวดลายความด่าง ปลายมีความแหลม รูปทรงคล้ายใบพาย เชื่อกันว่าผู้ที่นำไปปลูกจะสุขภาพดีและมีอายุยืน

ประโยชน์ของพืชฟอกอากาศ ที่มีมากกว่าดูดสารพิษ

ต้นไม้ฟอกอากาศ นอกจากจะทำให้พื้นที่โดยรอบมีความบริสุทธิ์แล้ว ยังมีสรรพคุณมากมายที่คุ้มค่าแก่การนำมาปลูก เช่น

1.เพิ่มออกซิเจนในห้องนอน 

ต้นไม้ฟอกปอด จะเพิ่มความบริสุทธิ์ โดยที่คุณไม่ต้องเปลืองงบค่าไฟในการซื้อเครื่องฟอกอากาศเลย เนื่องจากช่วงเวลาที่คุณพักผ่อนยามค่ำคืน พืชจะคายออกซิเจนออกมา ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นตลอดเวลานั่นเอง 

2.ช่วยลดอาการภูมิแพ้

ต้นไม้ฟอกอากาศ ประโยชน์ ของมันสามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองที่มาจากสารพิษและฝุ่นในห้องได้ ทำให้คุณห่างไกลจากอาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ดีเลยทีเดียว

ต้นไม้ฟอกอากาศ
ขอบคุณภาพจาก cheezelooker.com

สำหรับท่านที่กำลังสงสัยว่า ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ดีไหม บอกได้เลยว่าประโยชน์และความสวยงามนั้น มันคุ้มค่ามากกว่าที่คุณคิด เหมาะอย่างยิ่งกับการ จัดต้นไม้ในห้องนอน เพราะช่วงที่อยู่ทำงานอยู่บ้าน มันจะสามารถนำพาความบริสุทธิ์อย่างแท้จริงมาสู่คุณได้ในทุก ๆวัน