เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
ยางอินเดีย ไม้ฟอกอากาศสุดชิค สายมินิมอลควรมีติดบ้าน!

ยางอินเดีย ไม้ฟอกอากาศสุดชิค สายมินิมอลควรมีติดบ้าน!

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะทราบกันดีว่า ปัจจุบันต้นไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นกระแสมาแรงติดลมบน ที่เป็นไม้ฟอกอากาศให้สดชื่น มีใบฟอร์มใหญ่เงาสวยงาม คงจะหนีไม่พ้น “ต้นยางอินเดีย หรือ ยางลบ” อย่างแน่นอน! นอกจากจะเป็นไม้ที่มีใบสวยงามและแข็งแรงแล้ว ยังสามารถนำมาปลูกเพื่อช่วยดักจับฝุ่น มลพิษต่าง ๆ ในอากาศได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังดูแลง่าย สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีแสงน้อย ซึ่งในปัจจุบันใครหลาย ๆ คนต่างนิยมนำมาปลูกใส่ในกระถาง เพื่อประดับในบ้านหรืออาคารกันมากขึ้น

ยางอินเดีย
ขอบคุณภาพจาก kapook.com

ต้นยางอินเดีย คืออะไร

ต้นยางอินเดีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus elastica มาจากรากศัพท์ภาษาละตินหมายถึง ยางสีขาวขุ่น เป็นที่มาของการเรียกต้นไม้ว่า ยาง จึงมีชื่อสามัญว่า India rubber plant หรือ ต้นยางลบ อยู่ในวงศ์ Moraceae เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในภูมิภาคเอเชีย และมีการกระจายพันธุ์ตั้งแต่ทางตอนเหนือของอินเดีย ไปจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเกาะสุมาตราของอินโดนีเซียด้วย เป็นต้นไม้ที่มีการกระจายพันธุ์กว้างมาก ๆ จะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศแบบร้อนชื้น และมีฝนตกชุก 

เป็นต้นไม้ที่สามารถนำมาปลูกในอาคารบ้านเรือนได้ เนื่องจากตัวของไม้มีความสวยงามโดดเด่น สร้างความมีชีวิตชีวาให้กับตัวอาคารบ้านเรือนหรือห้องนอนของเราได้เป็นอย่างดี เพราะมีใบสีเขียวเข้มเป็นด่าง ซึ่งเป็นด่างที่มีลายสวยมาก ๆ และมี วิธีดูแลต้นไม้ ง่าย ๆ นั่นคือ การนำผ้าชุบน้ำพอหมาด ๆ และเช็ดไปที่ใบ เพื่อให้ฝุ่นออกและยิ่งเช็ดเยอะใบจะผลิตยางหรือความมันออกมา ซึ่งจะทำให้ใบมีความมันวาวสวยงามมากขึ้น

ยางอินเดีย
ขอบคุณภาพจาก gqthailand.com

วิธีปลูกในกระถางให้สวยงาม

สำหรับเพื่อน ๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการปลูก ต้นยางอินเดีย หากซื้อมาใหม่ ๆ จะต้องปล่อยให้เขาอยู่ด้านนอกเพื่อรับแสงรำไรสัก 5 – 7 วันก่อน เพื่อให้เขาปรับตัวเองเพราะ ถ้าหากมีการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมอย่างกะทันหัน อาจจะส่งผลเสียทำให้ต้นไม้เกิดอาการช็อค คือ ใบมีสีเหลือง ใบตก และทิ้งใบ

ยางอินเดีย-กระถาง
ขอบคุณภาพจาก sanook.com

หลังจากผ่านไปตามระยะเวลาที่กำหนดแล้วก็สามารถนำมาปลูกได้เลย โดย ต้นไม้ ชนิดนี้จะสามารถปลูกได้ในทุกดินแม้แต่ประเภทดินเค็ม และเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่งควรเปลี่ยนเครื่องปลูก ซึ่งเดิมทีหากซื้อมาจากร้านขายต้นไม้ทั่วไป มักจะใส่กาบมะพร้าวสับกับดินปลูกที่เหมาะสมอย่างดินก้ามปู และตามด้วยการบำรุงด้วยปุ๋ยละลาย
3 – 6 เดือนอย่างต่ำ

ยางอินเดีย-กระถาง
ขอบคุณภาพจาก banideas.com

สำหรับกระถางที่เหมาะในการปลูก ควรมีอัตรา 2:3 ของกระถางต่อความสูงของต้นไม้ โดยทั่วไปแล้วจะนิยมใช้กัน 12 นิ้ว แต่พันธุ์ไม้ชนิดนี้มีการเจริญเติบโตได้รวดเร็ว จึงต้องสังเกตและคอยตัดแต่งเพื่อความสวยงามอยู่เสมอ และควรวางต้นไม้ไว้บริเวณหน้าต่าง เพื่อให้ได้รับแสงแดดรำไรในระหว่างวันมากที่สุด หรือหากใครที่ไม่มีมุมบ้านที่สามารถรับแสงได้ ก็ต้องหมั่นพาเขาออกมารับแสงแดดด้านนอก โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง และที่สำคัญอย่ารดน้ำเยอะจนเกินไป ถ้าปลูกในบ้านแนะนำว่า 3 – 5 วันจึงค่อยรดทีให้ชุ่มชื้น แต่ก็ไม่ควรรดจนขังแฉะ ปัจจุบัน ยางอินเดีย ราคา เริ่มต้น 790 บาท (แล้วแต่ขนาดของต้น) สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าต้นไม้ทั่วไป หรือสั่งผ่านช่องทางออนไลน์เป็นต้น