เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
ลิ้นมังกร สุดยอดต้นไม้ที่ช่วยเนรมิตรให้บ้านสวยงาม

ลิ้นมังกร สุดยอดต้นไม้ที่ช่วยเนรมิตรให้บ้านสวยงาม

คนโบราณต่างเชื่อว่า หากบ้านใดที่ปลูกต้น ลิ้นมังกร ไว้ประจำบ้าน จะช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ จากภายนอกได้เป็นอย่างดี ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า หอกพระอินทร์ เป็นอาวุธที่มีติดกายของพระอินทร์ ที่ใช้ในการต่อสู้กับเหล่าศัตรูทั้งหลาย จึงทำให้ต้นไม้ชนิดนี้มีความสำคัญในสมัยพุทธกาล นอกจากนี้ยังเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่มีหลากหลายสายพันธุ์ และสามารถนำมาฟอกอากาศได้ โดยผลการวิจัยจากองค์การนาซ่าระบุว่า พันธุ์ไม้ชนิดนี้มีลักษณะพิเศษมากกว่าพันธุ์ทั่วไป โดยจะมีการคลายก๊าซออกซิเจนเวลากลางคืน และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดซ์ออกมาเวลากลางวัน จึงได้รับความนิยมนำไปปลูกไว้ในบ้านนั่นเอง

Snake-plant
ขอบคุณภาพจาก kapook.com

ลิ้นมังกร คืออะไร

ลิ้นมังกร นอกจากจะเป็น ต้นไม้ ที่สามารถนำมาปลูกกลางแจ้งได้แล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกในที่ร่ม และยังถือเป็นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย เป็นไม้ใบที่มีจุดเด่นหลัก ๆ ก็คือ ใบเรียวยาวคล้ายกับหอกสวยงาม มีทั้งใบยาวและสั้น สีของใบมีความสวยงามด้วยจุดด่างหลายสี เช่น สีเขียวอ่อน/เข้ม สีเหลือง และสีเทา เป็นต้น ซึ่งไม้พันธุ์นี้จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มของกล้วยไม้ และบางพันธุ์ก็จัดอยู่ในกลุ่มของกระบองเพชร ซึ่งในปัจจุบันนิยมนำมา จัดสวน ในบ้าน

ไอเดียจัดสวนให้สวยงาม

Snake-plant
ขอบคุณภาพจาก tree2home.com
  • นำใส่กระถางต้นไม้ประดับบ้าน

เราสามารถเปลี่ยนมุมนั่งเล่นที่ดูว่างเปล่าของบ้านให้กลายเป็นมุมที่มีความโดดเด่นได้ เพียงแค่คุณนำ ลิ้นมังกร มาใส่กระถางต้นไม้ และนำไปวางในพื้นที่ที่มีแสงแดดจำกัดได้ดี เนื่องจากมีผลการวิจัยว่า ไม้ชนิดนี้จะช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศได้ดี เพราะจะมีการปิดปากใบในช่วงเวลากลางวันที่มีแสงแดดระอุ เพื่อลดการคายน้ำออก และเปิดปากใบในช่วงกลางคืนเพื่อรับไอน้ำ อากาศ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ห้องไม่อับและไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง นอกจากไอเดียนี้จะช่วยทำให้พื้นที่ในบ้านมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถยกไป จัดสวนกระถางหน้าบ้าน ได้อีกด้วย

ลิ้นมังกร
ขอบคุณภาพจาก gardenhon.com
  • ปลูกเป็นรั้วเพื่อสร้างขอบเขตบ้าน

ถึงแม้ว่าไม้ชนิดนี้จะนิยมนำมาจัดสวนกันหลายยุคหลายสมัย แต่ด้วยรูปทรงและลักษณะของใบที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างจากไม้ทั่วไป ปัจจุบันจึงนิยมนำมาสร้างขอบเขตบริเวณริมกำแพงหรือต้นไม้ใหญ่ เพราะช่วยทำให้บ้านร่มรื่น สบายตา และยังสามารถดูแลรักษาง่าย โดยไม่ต้องตัดแต่งรูปทรงหรือใบเหี่ยวเช่นกับพุ่มไม้ชนิดอื่น

ลิ้นมังกร
ขอบคุณภาพจาก xn--82cxbu6b6aut3bzb9hyb.com
  • ไอเดียจัดสวน หินเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวยงาม

ตามปกติแล้วไม้ชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในที่แห้งแล้งที่เป็นดินทราย แดดร้อนพื้นที่กึ่งทะเลทรายหรือตามภูเขา อีกทั้งยังมีใบหนาอวบน้ำ มีสีสันและลวดลายริ้ว ๆ สวยงามชัดเจน ซึ่งเข้ากับส่วนประกอบอื่น ๆ ของธรรมชาติอย่างเช่น ก้อนหิน จึงทำให้ไม้ชนิดนี้เป็นไม้แรก ๆ ที่หลาย ๆ บ้านนิยมนำมาใช้กับสวนหิน เนื่องจากสามารถดูแลได้ง่าย และเสริมความเก๋ให้กับสวนของบ้านได้อย่างลงตัว