เรื่องของการ ดูแลต้นไม้ ที่คนรักโลกสีเขียว ไม่ควรพลาด
ปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้บ้านสวยและดีต่อสุขภาพ คลายเหงาช่วงยามว่าง

ปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้บ้านสวยและดีต่อสุขภาพ

ถ้าหากพูดถึงเทรนด์ยอดฮิตที่กำลังมาแรงสุด ๆ ในตอนนี้ คงจะไม่พ้นการปลูกต้นไม้อย่างแน่นอน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้หลาย ๆ คนจำเป็นต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน จึงทำให้เกิดงานอดิเรกที่คนหันมานิยมกันมากคือ การปลูกต้นไม้ นั่นเอง เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศบริสุทธิ์ให้ภายในบ้าน แถมยังช่วยตกแต่งสวน แต่งบ้าน ระเบียง หรือโต๊ะทำงานให้รู้สึกสดชื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว ทำให้มองแล้วดูสบายตา

ดูแลต้นไม้
ขอบคุณภาพจาก thaihealth.or.th

ซึ่ง ต้นไม้ บางชนิดก็มีกลิ่นหอม บางชนิดก็สามารถช่วยฟอกอากาศและดักจับฝุ่น PM2.5 เป็น ต้นไม้ปลูกบ้าน หรือห้องนอนได้ หรือหลายคนจะเรียกว่า ต้นไม้ฟอกอากาศ แล้วบางชนิดยังมีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณบอกต่อกันมาช้านานในเรื่องของการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านหลังนั้น บ้านที่ปลูกต้นไม้ชนิดนี้จะมีโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้น ต้นไม้ประเภทนี้เรียกว่า ต้นไม้มงคล นอกจากนี้ยังสามารถต่อยอดในการนำมาใส่ กระถางต้นไม้ เพื่อค้าขายในอนาคต จัดว่าเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ที่ปลูก หรือเกษตรกรที่มีพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ในช่วงล็อคดาวน์ได้เป็นอย่างดี

ต้นไม้
ขอบคุณภาพจาก shortrecap.co

ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ “สวรรค์แห่งพันธุ์ไม้” เนื่องจากเป็นประเทศที่มีสภาพดินฟ้าอากาศที่ค่อนข้างเหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ และต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์สามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี ทำให้ในประเทศไทยมีต้นไม้นานาพรรณนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ มักจะปลูกต้นไม้ที่ได้รับความนิยม มีความสวยงาม และสามารถทำรายได้ให้แก่ผู้ปลูกด้วย

ปลูกต้นไม้
ขอบคุณภาพจาก kapook.com

แต่อย่าลืมว่านอกจากเขาจะสามารถให้ประโยชน์ได้ ก็ให้โทษได้เช่นกัน หากเลือกประเภท ขนาด หรือการจัดวางทิศทาง และจำนวนไม่เหมาะสม อาจส่งผลเสียทำให้บ้านเกิดการชำรุด หรือพื้นที่ส่วนนั้น ๆ ดูรก ทำให้เกิดการอยู่อาศัยของสัตว์ที่มีพิษ เป็นต้น ดังนั้นก่อนจะเลือกต้นไม้ที่ชอบ ควรดูความเหมาะสมของบ้านตนเองเป็นอันดับแรกนะคะ